Những thủ thuật hay khi sử dụng BlackBerry OS 10.3.1

Những thủ thuật hay khi sử dụng BlackBerry OS 10.3.1

Vậy là BlackBerry OS 10.3.1 đã ra mắt, nhiều anh em cũng đã cập nhật lên phiên bản này. Từ những chiếc Z10, Z3 cho đến Q5, Q10, Passport, Classic giờ đây đều chạy hệ điều hành mới nhất với vô số những điểm thú vị. Ngoài những tính năng mới mà mình đã giới thiệu, hôm nay xin chia sẻ thêm với anh em những thủ thuật nhỏ để sử dụng OS 10.3.1 một cách tiện lợi và nhanh chóng hơn. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm cách Xóa ứng dụng Android ra khỏi BlackBerry 10 hoặc là Thủ thuật reset Blackberry z10 ở những bài viết trước.

Nội dung chínhResize ứng dụng Android dễ hơn
Trước đây ở BB 10.3 chúng ta chỉ có thể phóng to, thu nhỏ các ứng dụng Android được cài vào điện thoại BlackBerry với tùy chọn rất đơn giản. Còn với BB 10.3.1, BlackBerry đã bổ sung cả một hộp thoại miêu tả chi tiết từng chế độ resize một cực kì dễ hiểu. Tóm tắt thì chúng ta sẽ có 3 chế độ khi chạy app Android:

Full-size: chạy app đầy màn hình, kể cả màn hình vuông, để cho ứng dụng Android tự bố cục lại giao diện của nó. Đây là kích cỡ mặc định mà BB 10.3.1 thiết lập.
Zoom out: app sẽ có kích cỡ nhỏ hơn bình thường và sẽ chạy đầy màn hình của điện thoại BB
Rectangular: buộc app chạy theo kiểu màn hình chữ ngật ngay cả khi máy BB của bạn có hình vuông. Hữu ích khi chơi game hoặc các app nào không thể chạy được.

Để kích hoạt tính năng resize: khi đang chạy app Android, bạn vuốt 1 ngón tay từ cạnh trên màn hình xuống. Sau đó, nhấn vào biểu tượng "Size".
Chế độ tiết kiệm pin mới
Một tính năng bổ sung cực kì đáng giá của OS 10.3.1. Battery Saving Mode tự động kích hoạt khi thiết bị của chúng ta cạn pin đến một mức nào nhất định, mặc định là 20% nhưng bạn có thể chọn ngưỡng khác tùy ý muốn. Một khi chế độ này đã bạt lên thì máy sẽ thực hiện các tác vụ sau:

Giảm độ sáng màn hình
Màn hình sẽ không bật sáng lên khi có thông báo tới
Giới hạn hiệu năng tối đa của CPU
Tắt chế độ Advanced Interactions
Tùy chọn tắt dữ liệu mạng 3G/4G và dữ liệu vị trí

Bạn có thể truy cập vào các tùy chọn của Battery Saving bằng cách vào Settings > Battery Saving Mode. Nếu không muốn cho chế độ này tự chạy lên thì bạn cũng có thể tắt bật thủ công.

Tuỳ biến profile sẽ xuất hiện trong Quick Settings
Trước đây lúc nhấn vào nút đổi profile (ví dụ, chế độ im lặng hoặc có chuông rung bình thường) thì bạn chỉ được chuyển giữa hai chế độ mặc định là Normal và Silent. Nhưng lỡ bạn cần chế độ chỉ rung thì sao (Vibrate only)? Bạn buộc phải vào phần Settings chỉnh lại và đây không phải là một cách hay. Giờ đây, khi lên OS 10.3.1, bạn có thể tùy biến những chế độ này được phép xuất hiện trong nút đổi profile tùy theo ý mình. Ví dụ mình thường dùng Normal và Vibrate only thì mình chỉ cho hai chế độ này xuất hiện mà thôi, bỏ luôn Silent cũng được.

Để tùy chỉnh lại điều này, bạn vào Settings > Notifications > nhấn nút Quick Settings nằm ở cạnh dưới màn hình. Hãy bỏ đi hoặc tick thêm các profile mà bạn muốn sử dụng. Khuyến cáo nên để từ 2-3 profile mà thôi để việc chuyển được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Trượt hai ngón tay từ trên xuống để hiển thị Quick Settings
Với những bạn đã làm quen với BB OS 10.3 thì đây không phải là tính năng lạ, nhưng từ 10.2.1 đi lên thì có. Giờ đây bạn có thể truy cập giao diện Quick Settings từ bất kì ứng dụng nào bằng cách vuốt 2 ngón tay từ cạnh trên màn hình xuống dưới. Còn nếu đang ở màn hình chính thì bạn chỉ cần vuốt 1 ngón tay mà thôi, tương tự như các OS từ trước đến nay.

Thiết lập hình nền màn hình khóa và màn hình chính độc lập
Cũng là một tính năng mới đối với anh em đi từ 10.2.1 lên. Nếu như trước đây bạn buộc phải dùng chung hình nền cho cả màn hình chính lẫn màn hình khóa thì với BB 10.3.1, bạn có thể thiết lập chúng riêng nhau. Như vậy bạn sẽ cảm thấy chiếc điện thoại mang cá tính của mình nhiều hơn, và cũng đẹp hơn nữa.

Việc cài hình nền có thể được thực hiện bằng cách: vào Settings > Display > Select Home Screen Wallpaper. Chọn lấy tấm ảnh bạn muốn, chỉnh sửa, cắt cúp lại cho phù hợp rồi nhấn Done. Lúc này, BB sẽ hỏi bạn muốn đặt hình nền cho màn hình khóa, màn hình chủ hoặc cả hai thì chọn theo mong muốn là xong.

Auto HDR khi chụp ảnh
Đây là một chế độ rất hay, máy BB sẽ tự động xác định khi nào cần chụp ảnh HDR và khi nào chỉ chụp ảnh thường. Bạn không cần phải nhìn cả và suy nghĩ trước khi bấm máy nữa, tự điện thoại sẽ quyết định chuyện đó. Nghe thì có vẻ không có gì nhưng thực chất Auto HDR rất có ích bởi nó giúp chúng ta bắt kịp các khoảnh khắc thay vì phải lọ mọ đổi sang chế độ chụp HDR một cách thủ công.

Để sử dụng: khi chạy app Camera, nếu máy nhận thấy cảnh này cần phải chụp HDR, bạn sẽ thấy một thông báo hỏi rằng có muốn xài HDR không. Nếu muốn thì bạn hãy chạm ngón tay vào thông báo đó để kích hoạt.

Đừng quên sử dụng Advanced Interaction
Chế độ này được gọi là "tương tác nâng cao". Trong BB OS 10.3.1, tính năng này sẽ cho phép chúng ta tắt hoàn toàn màn hình khi bạn lật úp máy xuống một mặt phẳng nào đó, khá hữu ích những khi bạn đang ngồi làm việc hay đang đi ăn với bạn bè. Như vậy bạn vừa không bị phân tâm, lại kéo dài thời gian dùng pin. Ngoài ra, Advanced Interactions còn hỗ trợ thêm những tác vụ như cầm máy lên là tự mở khóa màn hình, lật úp máy để im lặng.

Bạn có thể bật tắt những chế độ này bằng cách vào Settings > Advanced Interactions.

Kéo dài thời gian dùng pin bằng cách chỉnh quyền chạy nền
Từ BlackBerry OS 10.2 trở đi các ứng dụng có một quyền gọi là "Run in Background". Quyền này cho phép app tiếp tục chạy ngay cả khi bạn đã thoát ra màn hình chính và khung Active Frame của app không xuất hiện. Những ứng dụng này còn được người dùng BlackBerry gọi là app "headless".

Lên đến OS 10.3.1, BlackBerry bổ sung thêm một quyền nữa được gọi là "Run When Minimized". Nó cho phép ứng dụng tiếp tục thực hiện các tác vụ của nó như bình thường ngay cả khi bạn đã thu nhỏ app này (tức là quay trở lại màn hình).
Để kéo dài thời gian sử dụng pin cho chiếc điện thoại của chúng ta, bạn nên cân nhắc tắt bớt quyền này đi đối với những app không sử dụng thường xuyên. Theo trang hỗ trợ của BlackBerry thì điều đó sẽ giúp cải thiện thời lượng pin rất nhiều đấy nhé. Bạn có thể tắt bật những quyền này của từng ứng dụng trong phần Settings > Security and Privacy > Application Permissions.​
Mời bạn xem thêm: Đánh giá BlackBerry Priv
Những thủ thuật hay khi sử dụng BlackBerry OS 10.3.1 Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyen Hoang Cuong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét